Học sinh Việt Nam thi thiết kế robot biết vẽ tranh, đội chiến thắng dự giải vô địch thế giới

Đội tuyển robot của các trường tham gia thi đấu tại sự kiện - Ảnh: NGUYÊN BẢO

Đội tuyển robot của các trường tham gia thi đấu tại sự kiện – Ảnh: NGUYÊN BẢO

Ngày 7-11, Trường đại học FPT đã ký kết hợp tác với FIRST® (Mỹ), công bố tổ chức giải đấu robot FIRST® Tech Challenge Vietnam, chọn đại diện tham gia vòng vô địch thế giới.

Trường đại học FPT sẽ được FIRST® trao quyền tổ chức giải thi đấu robot theo thể thức và tiêu chuẩn của FIRST® (Mỹ) tại Việt Nam. Giải đấu dành cho học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 trên toàn quốc.

Theo đó, các em học sinh sẽ được tham gia thi theo nhóm từ 3 – 15 thành viên và một cố vấn chuyên môn.

Các đội thi được trang bị bộ thiết bị KIT cơ bản gồm mạch điều khiển, động cơ, cảm biến theo tiêu chuẩn quốc tế. Từ đó vận dụng kiến thức, kỹ năng lập trình, kết cấu cơ khí… để thiết kế các sản phẩm robot giải quyết được đề bài mà cuộc thi đưa ra.

FIRST® Tech Challenge Vietnam 2024 sẽ chọn ra một đội xuất sắc nhất giành quyền đại diện quốc gia tham gia thi đấu tại FIRST® Tech Challenge toàn cầu, tổ chức ở Mỹ vào tháng 4-2024.

FIRST® 2024, với chủ đề “Thế hệ trẻ kiến tạo tương lai” và thách thức FIRST® IN SHOW℠ sẽ làm nổi bật vai trò của STEM trong lĩnh vực nghệ thuật, giải trí và trao quyền cho các bạn trẻ để kiến tạo tương lai.

Các đội tham dự cuộc thi sẽ thiết kế robot có khả năng vẽ tranh, làm các công việc sáng tạo cùng con người, và thậm chí robot cũng phải biết “chơi” với máy bay giấy do các đội thi tự sáng tạo ra.

Trường đại học FPT được FIRST® trao quyền tổ chức giải thi đấu robot theo thể thức và tiêu chuẩn của FIRST® (Mỹ) tại Việt Nam - Ảnh: NGUYÊN BẢO

Trường đại học FPT được FIRST® trao quyền tổ chức giải thi đấu robot theo thể thức và tiêu chuẩn của FIRST® (Mỹ) tại Việt Nam – Ảnh: NGUYÊN BẢO

Ngoài ra, để hỗ trợ cho các học sinh THCS và THPT trên toàn quốc tiếp cận FIRST® Tech Challenge, Trường đại học FPT cũng tổ chức chương trình Vietnam Open Robotics Challenge.

Học sinh tại các trường phổ thông sẽ được huấn luyện để tham gia làm quen với robot ở dạng thức đơn giản hơn cũng như theo hình thức mô phỏng trực tuyến. Các đội đạt giải cao tại các vòng thi khu vực sẽ được hỗ trợ bộ linh kiện robot tiêu chuẩn và kinh phí để tham gia vòng thi chính thức của FIRST® Tech Challenge tại Hà Nội vào tháng 2-2024.

Sẽ thi lập trình robot ảo trong Ngày hội STEM quốc gia 2023Sẽ thi lập trình robot ảo trong Ngày hội STEM quốc gia 2023

Thay vì chỉ là một ngày hội duy nhất như 8 lần tổ chức trước, Ngày hội STEM quốc gia 2023 lần thứ 9 sẽ là một chuỗi hoạt động về STEM được tổ chức trên phạm vi toàn quốc.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *