Gia tăng doanh số bán hàng nhờ phát triển kinh doanh qua sàn thương mại điện tử

Nhà bán hàng tận dụng các tính năng, hỗ trợ từ sàn TMĐT để vực dậy doanh số - Ảnh: Coolmate cung cấp

Nhà bán hàng tận dụng các tính năng, hỗ trợ từ sàn TMĐT để vực dậy doanh số – Ảnh: Coolmate cung cấp

Đây là mức tăng trưởng về TMĐT của Việt Nam theo báo cáo toàn cảnh thị trường bán lẻ trực tuyến 2023 của công ty nghiên cứu dữ liệu Metric.

Đáng chú ý, thị phần doanh thu so với tổng doanh thu toàn thị trường TMĐT B2C đã mở rộng lên 46,5%, cho thấy sàn TMĐT đang trở thành kênh bán hàng không thể thay thế.

Gặt “quả ngọt” từ sàn TMĐT

Trên thực tế, thị trường đang chứng kiến tình trạng suy giảm số lượng nhà bán hàng trong năm vừa qua, chủ yếu xuất phát từ môi trường cạnh tranh khốc liệt. Bên cạnh đó, xu hướng thắt chặt chi tiêu trong bối cảnh kinh tế khó khăn của người tiêu dùng cũng gây ra không ít nỗi lo cho các nhà bán hàng.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều nhà bán hàng đã vượt qua khó khăn bằng việc tận dụng tối đa sự hỗ trợ từ sàn TMĐT, để từ đó, họ không những gặt “quả ngọt” trong năm 2023 mà còn đặt mục tiêu bứt phá trong năm mới.

Điển hình như thương hiệu thời trang Coolmate, dù đã tham gia bán hàng trên sàn TMĐT Shopee từ năm 2019, quãng thời gian đủ dài để xây dựng kênh bán hàng, đội ngũ vận hành am hiểu người dùng mua sắm online nhưng nhãn hàng này không nằm ngoài những ảnh hưởng từ suy thoái kinh tế.

Theo nhãn hàng này chia sẻ, so với năm 2022, nhu cầu mua sắm của người dùng giảm đi rõ rệt, giá trị đơn hàng trung bình trên một khách hàng cũng bị thu hẹp.

Tuy nhiên, Coolmate đã tìm ra giải pháp giữa những khó khăn, lấy nguy làm cơ hội để từ đó đạt được cột mốc tăng trưởng mới cao hơn 1,5 lần trong năm vừa qua .

Cụ thể, nhãn hàng thời trang này đã nghiên cứu, cho ra mắt các sản phẩm với định giá thấp hơn với chất lượng không đổi, phù hợp xu hướng chi tiêu tiết kiệm của người dùng.

Song song đó, nhãn hàng cân nhắc lựa chọn các gói quảng cáo phù hợp cùng với các gói hỗ trợ từ sàn TMĐT như vouchers giảm giá trên livestream, trợ giá miễn hết phí ship mỗi tháng đã giúp các sản phẩm mới của Coolmate nhanh chóng tiếp cận khách hàng và thúc đẩy tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng.

Hơn nữa, nhãn hàng còn tận dụng những ngày sale số đôi, ngày sale giữa tháng… của sàn Shopee để tạo thói quen mua sắm cho khách hàng. Đây là nguồn thu quan trọng khi chiếm 25% doanh số một tháng của nhãn hàng.

“Với những ghi nhận trong năm 2023, chúng tôi đặt mục tiêu tăng trưởng đạt 1,7 lần và tập trung thêm nguồn lực về tài chính và nhân sự cho kênh bán hàng online trên sàn trong năm 2024.

Đồng thời, chúng tôi hy vọng sẽ tiếp tục nhận được sự đồng hành từ sàn Shopee từ các chính sách hỗ trợ nhà bán hàng, công cụ livestream cho đến quy trình giao nhận hàng hóa nhanh chóng để vừa mang đến trải nghiệm mua sắm tối ưu cho người dùng nói chung vừa hỗ trợ Coolmate tiến gần hơn với mục tiêu trong năm mới”, đại diện hãng chia sẻ.

Doanh thu khổng lồ từ livestream

Bên cạnh tận dụng bán hàng đa kênh trên sàn TMĐT, hình thức mua sắm mới như livestream đang đem lại doanh thu khổng lồ cho những nhà bán hàng.

Theo Metric, livestream là cuộc chơi của cảm xúc, giải quyết được tất cả băn khoăn của khách hàng khi mua sắm trực tuyến như được ngắm nhìn sản phẩm và nhận tư vấn trực tiếp nhanh chóng bởi người bán.

Trên hết, việc mã giảm giá được tung ra liên tục theo từng thời điểm giúp người mua nhanh chóng đưa ra quyết định chốt đơn.

Có thể thấy ở một thương hiệu thời trang khác đã “quen mặt” với người dùng mua sắm online là TokyoLife cũng nỗ lực đa dạng kênh bán và triển khai nhiều chương trình khuyến mại thúc đẩy doanh số nhằm giảm thiểu tác động từ tình hình kinh tế hiện nay.

Thậm chí, nhãn hàng này đã có sản phẩm và chiến lược riêng dành cho gian hàng trên sàn Shopee.

Đại diện TokyoLife cho biết nhãn hàng có chiến lược riêng dành cho gian hàng trên Shopee - Ảnh: TokyoLife cung cấp

Đại diện TokyoLife cho biết nhãn hàng có chiến lược riêng dành cho gian hàng trên Shopee – Ảnh: TokyoLife cung cấp

Theo đó, livestream đang là chiến lược chủ lực mà hãng đang tập trung đầu tư và phát triển. Nhãn hàng cho biết thêm nhờ tận dụng sự hỗ trợ từ sàn Shopee về voucher, các phiên livestream có sự góp mặt của người nổi tiếng/người tiêu dùng có sức ảnh hưởng (KOL/KOC) để gia tăng doanh số.

Không chỉ có doanh nghiệp kinh doanh ngành hàng thời trang “vượt sóng” thành công trong năm 2023, mà một doanh nghiệp với ngành hàng nước chấm gia vị cũng nhận về “quả ngọt” khi linh hoạt bắt kịp xu hướng này chính là Mắm Lê Gia.

Dù mới bắt đầu trải nghiệm tính năng livestream trên sàn Shopee từ tháng 8-2023, gian hàng Mắm Lê Gia đã chứng kiến lượng đơn hàng tăng gấp 3,5 lần so với trung bình ngày thường chỉ sau 4 phiên livestream.

Đáng chú ý tại ngày sale lương về 25.8, Mắm Lê Gia ghi nhận tổng cộng hơn 20.000 lượt xem qua 2 phiên livestream diễn ra cùng ngày.

Từ sự tận dụng các lợi thế từ sàn Shopee, Mắm Lê Gia ghi nhận doanh số năm 2023 tăng trưởng 200% so với cùng kỳ năm 2022 - Ảnh: Mắm Lê Gia cung cấp

Từ sự tận dụng các lợi thế từ sàn Shopee, Mắm Lê Gia ghi nhận doanh số năm 2023 tăng trưởng 200% so với cùng kỳ năm 2022 – Ảnh: Mắm Lê Gia cung cấp

Và trong năm 2023 vừa qua, cùng với việc mang đặc sản vùng miền của Việt Nam đến nhiều thị trường khó tính như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc… thì sự ủng hộ của người dùng cùng sự hỗ trợ từ các chính sách, công cụ livestream, phân bổ đơn vị vận chuyển từ sàn Shopee đã góp phần đưa doanh số năm 2023 tăng trưởng đạt 200%, đồng thời giúp lượng đơn hàng tăng 255% so với cùng kỳ năm 2022.

Bước sang năm 2024, Mắm Lê Gia kỳ vọng kênh bán hàng online trên Shopee sẽ tiếp tục tăng trưởng trên 200%, đồng thời nhãn hàng tập trung đầu tư vào các phiên livestream và sản xuất video ngắn nhằm gia tăng tương tác trực tiếp và trải nghiệm thực tế cho người dùng.

Trong khi đó, nhãn hàng TokyoLife thậm chí đã có chiến lược phát triển và danh mục sản phẩm riêng dành cho gian hàng trên Shopee nhằm hướng đến mục tiêu tạo được lợi thế cạnh tranh trên kênh bán hàng online, thu hút thêm nhiều người dùng lựa chọn mua sắm trên sàn TMĐT.

Chuỗi ưu đãi độc quyền tại ‘Chợ Tết Công đoàn năm 2024’ trên ShopeeChuỗi ưu đãi độc quyền tại ‘Chợ Tết Công đoàn năm 2024’ trên Shopee

Shopee đồng hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam triển khai “Chợ Tết Công đoàn năm 2024” nhằm giúp đơn giản hóa hành trình sắm Tết, góp phần phổ biến mô hình mua sắm trực tuyến và thanh toán không tiền mặt đến đông đảo người lao động.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *