Đừng để mình ‘lấm lem’ trên mạng

Năm người phụ nữ làm việc với Công an TP Đà Lạt liên quan đến vụ nhảy nhót trước đầu ô tô - Ảnh: L.A.

Năm người phụ nữ làm việc với Công an TP Đà Lạt liên quan đến vụ nhảy nhót trước đầu ô tô – Ảnh: L.A.

Tham gia mạng xã hội là một phần cuộc sống của con người hiện nay. Thể hiện mình như thế nào trên mạng chính là tinh thần trách nhiệm cá nhân. Nhiều công ty, doanh nghiệp đã yêu cầu ứng viên cung cấp trang cá nhân để bộ phận tuyển dụng (nhân sự) có thể lên đấy tham khảo về thói quen, tính cách, sự thể hiện của người ấy ở chốn công cộng này.

Một người với tên thật trên mạng sẽ biết tiết chế bản thân để có thể có điểm cộng cho quá trình rèn luyện, thể hiện bản thân. Tất nhiên, cũng có nhiều người sử dụng mạng xã hội thiếu kiềm chế, dễ dàng like, chia sẻ hoặc bình luận, “ném đá”, tấn công người khác bằng những ngôn từ không đẹp.

Nhiều người nổi tiếng, có thể quá tự tin vào năng lực bản thân hay ngộ nhận về quyền lực “mềm” mà mình đang có – là lượng người theo dõi, fan ủng hộ – nên đã có những phát ngôn lệch chuẩn. Có đôi khi sự ngông cuồng trong phát ngôn để tạo sự chú ý đã mang đến tác dụng ngược, đẩy một người từ đỉnh cao xuống vực sâu chỉ sau một đêm, sau một lần đăng tải.

Gần đây, trên mạng lại có trend ồn ào dư luận. Tất nhiên nó khá xấu xí khi có những nhóm người dàn hàng ngang tập yoga hoặc biểu diễn trên đường, gây cản trở giao thông, nguy hiểm cho người đi đường, có nguy cơ dẫn tới tai nạn đáng tiếc…

Vậy mà trend này lan qua cả một nhóm trẻ ở Đà Nẵng khiến ai có một chút kiến thức, văn hóa nơi công cộng đều không thể bỏ qua, phải nặng lời góp ý để những nhóm người đã hoặc đang có ý định “đu trend” ấy tỉnh ra.

Rất kịp thời, ngành chức năng ở Thái Bình đã quyết định xử phạt nhóm 14 người dàn hàng ngang tập yoga trên đường ở thị trấn Kiến Xương (huyện Kiến Xương) gây ồn ào.

Trên mạng xã hội có nhiều trend hay nhưng cũng không hiếm những kiểu đu theo bất chấp ồn ào, thậm chí vi phạm pháp luật. Như kiểu cùng ra đường giao thông biễu diễn yoga hoặc nhảy múa, ăn uống, chụp ảnh, livestream để khoe.

Lại có những nhóm mang tên dị đời kiểu như “đổ nợ làm liều” với nhiều người tham gia. Và có những kẻ cướp quen nhau từ đây rồi rủ nhau nhập bọn đi cướp của, giết người.

“Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”. Tham gia mạng xã hội cũng vậy, nếu không lựa bạn mà chơi, không tìm kiếm, kết giao, học hỏi với những người tốt, nhóm hội hay thì sẽ dễ kéo mình vào chỗ tối tăm. Người chuyên vào đọc những trang kích động bạo lực, ham muốn, tiêu cực thì sớm muộn bản thân cũng bị nhiễm.

Có không ít vụ việc mọi người mải mê “đu trend” thành ra lan truyền chuyện riêng của người khác lên mạng. Nhiều vụ đăng tin thất thiệt khi cơ quan chức năng mời đến làm việc lại giải trình “thấy trên mạng đăng nên đăng lại” khi không rõ đúng sai.

Đôi khi “chủ thớt” chỉ đăng vài câu kèm hình ảnh, hàng trăm hàng ngàn bình luận chửi bới, bàn tán, thêm thắt bên dưới và những lượt chia sẻ đi khắp nơi khiến nạn nhân lâm vào tình cảnh không có đường lùi.

“Uốn lưỡi bảy lần” trên mạng

Viết câu gì trên mạng có khi gây hại hơn cả một lời lỡ nói sai. Nói bậy, nói sai trên mạng vẫn còn lưu truyền bao năm. Đừng để mình “lấm lem” trên mạng chỉ vì một phút ham vui theo trào lưu hoặc mắc vạ miệng chỉ vì những bức xúc cá nhân.

Không ít người vì nghĩ rằng “nhà” của mình, muốn nói gì nhưng có khi nói bậy theo trend nên đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới công việc, sự nghiệp bản thân.

Phát ngôn trên mạng không còn là chuyện cá nhân bởi vì mỗi lời nói, việc làm của một người trên đây đều có ảnh hưởng ít nhiều, thậm chí lan tỏa rất mạnh mẽ, khiến cả xã hội phải lao theo, lo lắng, phiền não.

Những hiện tượng ồn ào trên mạng gần đây, có trường hợp bị xử lý, có trường hợp chưa đủ cơ sở để chấn chỉnh, đã phần nào nhắc nhở cộng đồng mạng “uốn lưỡi bảy lần” trước khi đăng tải, like, share một vấn đề, một vụ việc.

Không ai khác, mỗi người phải tự ý thức điều chỉnh thói quen không tốt của mình khi tham gia mạng xã hội, trước tiên để bảo hộ an toàn cho chính mình.

Thêm một nhóm yoga ra giữa đường quay video Thêm một nhóm yoga ra giữa đường quay video ‘cúng’ Facebook bị xử phạt

Ngày 21-5, UBND thị trấn Kiến Xương, tỉnh Thái Bình tiếp tục ra quyết định xử phạt hành chính một nhóm yoga 16 người ra giữa đường tập, quay video.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *