Tôi đến Việt Nam để hiểu mọi người dùng Messenger ra sao

Các bạn trẻ đang trải nghiệm dịch vụ của Facebook phiên bản ngoài đời thực - Ảnh: ĐỨC THIỆN

Các bạn trẻ đang trải nghiệm dịch vụ của Facebook phiên bản ngoài đời thực – Ảnh: ĐỨC THIỆN

Bà Loredana Crisan cho rằng Facebook bổ sung cho đời sống thực. Sẽ luôn tốt hơn khi gặp ai đó ngoài đời nếu có thể. Và đó là những gì Facebook đang tạo ra. Bạn có thể gặp nhiều bạn bè hơn kể cả khi không thể bên nhau ngoài đời. Nó không hề thay thế cuộc sống thực.

Đang cố gắng bảo vệ người dùng bằng nhiều cách

* Cùng với việc mở rộng về kết nối qua Messenger, đời sống ảo thực song hành, những rủi ro về an ninh và quyền riêng tư của người dùng cũng ngày càng lớn?

– Meta đang bảo vệ người dùng theo rất nhiều cách. Với quyền riêng tư hiện nay, một trong những tính năng chúng tôi triển khai là mã hóa đầu cuối. Công nghệ mới này bảo vệ tin nhắn của các bạn, và kể cả Meta cũng không đọc được.

Tin nhắn được mã hóa với một chìa khóa trên thiết bị của bạn và không ai có thể bẻ khóa được. Chúng tôi đã mất thời gian dài để xây dựng công nghệ này, nghĩa là về cơ bản giống như chúng tôi phải xây dựng Messenger lại từ đầu.

Với vấn đề an toàn, đây là điều thực sự quan trọng và là thứ chúng tôi đã dành rất nhiều thời gian. Chúng tôi đã đặt nhiều nỗ lực cho các tính năng đảm bảo an toàn cho nội dung tin nhắn, bảo vệ không chỉ người lớn mà cả các bạn trẻ khi kết nối trên mạng. Chúng tôi đang tiếp tục cải thiện tính an toàn đối với mọi hành vi của người dùng.

Đội ngũ của chúng tôi không ngừng tìm cách cải thiện trải nghiệm người dùng, và bạn có thể thấy các thông báo về tính an toàn, những hình ảnh bị làm mờ vốn có thể tạo rắc rối cho yêu cầu nhắn tin… là hàng chục phương án can thiệp mà chúng tôi đang làm. Theo thời gian, điều này sẽ tạo ra trải nghiệm an toàn nhất có thể.

Đang dồn sức xử lý vấn nạn lừa đảo

* Tại Việt Nam hiện nay, rất nhiều kẻ lừa đảo dùng nhiều chiêu trò giăng bẫy người dân qua Messenger. Meta đã, đang và sẽ có cách nào để phát hiện, ngăn chặn cũng như phối hợp với cơ quan chức năng Việt Nam xử lý?

– Chúng tôi xem lừa đảo là chuyện nghiêm trọng và đang dồn sức xử lý. Lấy ví dụ, tôi muốn đảm bảo những người không quen biết nhau có thể có nhiều thông tin nhất về đối phương khi họ kết nối trực tuyến.

Do đó, nếu bạn và tôi không nên kết nối thì chúng tôi sẽ tìm cách đưa tin nhắn vào hộp thư rác thay vì hộp thư chờ. Và nếu bạn mở hộp thư, chúng tôi muốn đảm bảo tin nhắn ấy không chứa đường dẫn hay hình ảnh có hại cho bạn. Khi bạn quyết định kết nối, chúng tôi sẽ giúp bạn dễ dàng báo cáo cuộc trò chuyện khi bạn nhận ra ai đó là kẻ lừa đảo.

Đôi khi chúng tôi ra thông báo về an toàn trong chủ đề trò chuyện, với câu hỏi “Bạn có thực sự biết người này không?”. Ngoài vấn đề sản phẩm, chúng tôi cũng đầu tư nhiều vào việc giáo dục, khuyến cáo để đảm bảo mọi người hiểu rằng có tình trạng lừa đảo, họ nên đề phòng.

Bà Loredana Crisan, phó chủ tịch phụ trách Messenger toàn cầu của Hãng Meta

Bà Loredana Crisan, phó chủ tịch phụ trách Messenger toàn cầu của Hãng Meta

Không ngừng đầu tư ở Việt Nam

* Bà có thể chia sẻ đánh giá cũng như kế hoạch phát triển của Messenger cho thị trường Việt Nam thời gian tới?

– Đây là một trong những thị trường lớn nhất và là nơi chúng tôi không ngừng đầu tư. Điều này giải thích tại sao đây là lần thứ ba tôi tới Việt Nam, bởi tôi tới để hiểu cách mọi người dùng Messenger và mong muốn của họ. Những ý tưởng như trò chuyện cộng đồng, kênh phát sóng… đã có và chúng tôi đang phát triển các sản phẩm này.

Chúng tôi không ngừng đầu tư vào trải nghiệm cốt lõi của việc nhắn tin và gọi điện để đảm bảo an toàn, chất lượng cao. Chúng tôi tiếp tục nâng cấp các tính năng, từ việc chỉnh sửa tin nhắn, cho tới trao đổi hình ảnh và video HD. Chúng tôi xây dựng các tính năng hỗ trợ và tạo điều kiện cho mọi nhu cầu của người dùng, bất kể là trao đổi với bạn bè, doanh nghiệp, hội nhóm ở trường học…

Nhắn tin nhưng đừng quên đời thực

* Rất nhiều người trẻ có xu hướng chỉ thích nhắn tin thay vì trò chuyện trực tiếp, không còn sự cân bằng trong kết nối ảo – thực?

– Tôi nghĩ bạn có thể làm cả hai. Nếu bạn ngồi cạnh nhau trên ghế và nhắn tin, đó có thể không phải điều tốt nhất, nhưng tôi cũng đôi khi làm vậy với chồng mình. Tôi nghĩ tất cả chúng ta đều từng làm vậy vì điều này: chất lượng của việc nói điều gì với ai đó khi họ không tập trung hoặc đang suy nghĩ về vấn đề khác.

Bạn sẽ không làm gián đoạn suy nghĩ của họ. Do đó, bản chất của việc khiến kết nối diễn ra mọi lúc là chỗ này. Đôi khi bạn gọi điện, họ có thể không bắt máy, vì vậy nhiều người chọn nhắn tin.

Ngoài ra, cũng có một văn hóa được phát triển từ việc nhắn tin, ví dụ các biểu tượng cảm xúc. Các biểu tượng này rất phong phú và hữu dụng mỗi khi bạn không thể hiện được ngoài đời thực.

“Facebook ngoài đời thực” lần đầu tổ chức ngoài Mỹ

Chia sẻ về lý do Meta chọn Việt Nam – quốc gia đầu tiên ngoài Mỹ – là địa điểm tổ chức sự kiện Facebook In Real Life, bà Loredana Crisan cho biết:

“Đây là một cách tôn vinh văn hóa của các bạn. Việt Nam rất năng động, đặc điểm của người dùng ở Việt Nam là tiếp nhận rất nhanh. Họ hiểu cách chúng tôi tạo dựng sản phẩm cũng như những gì chúng tôi đang làm. Và bạn có mọi thứ ở đây, một đội ngũ rất tài năng và sáng tạo, những ca sĩ nhạc sĩ đầy cảm hứng, những doanh nhân, doanh nghiệp nhỏ”…

Tại sự kiện, các bạn trẻ có cơ hội giao lưu và tương tác với những nhà sáng tạo và các cộng đồng nổi bật trên Facebook, đồng thời nâng cao kỹ năng sáng tạo video ngắn Reels qua những buổi hội thảo miễn phí.

Bên cạnh đó, các bạn trẻ có thể tham gia những buổi workshop sáng tạo hoàn toàn miễn phí như thiết kế một chiếc mũ bucket cá tính, ốp điện thoại đầy chất riêng và học cách trồng cây cảnh không chậu Kokedama, từ đó kết nối với những người bạn có cùng suy nghĩ và đam mê…

Meta sắp mở kênh thông báo trên Facebook và MessengerMeta sắp mở kênh thông báo trên Facebook và Messenger

Kênh thông báo là công cụ nhắn tin công khai, từ một người gửi đến nhiều người, dành cho trang (Page) trên Facebook.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *