Người dùng mạng đang bị thu thập dữ liệu từ mọi phía

Người dùng mạng đang bị thu thập dữ liệu từ mọi phía - Ảnh 1.

Ông Trần Hữu Nhân trả lời với truyền thông – Ảnh: T.ĐIỂU

Mạng xã hội hoạt động ở Việt Nam phải có pháp nhân tại Việt Nam

Theo ông Nhân, người ta thường nói tới các mạng xã hội khi nói về câu chuyện thu thập dữ liệu người dùng, nhưng thực ra ngay cả những trang mua bán trực tuyến, hay mọi dịch vụ trên Internet đều cố gắng thu thập dữ liệu người dùng.

Lợi ích mà người dùng có được như cảm thấy thoải mái và vui vẻ khi được gợi ý những bài đăng mà mình yêu thích, kết bạn mới, được hiển thị quảng cáo những sản phẩm mà người dùng có khả năng yêu thích, đang cần… thực sự không nhiều nhưng nguy cơ thì khó lường.

Nó khiến người dùng dễ bị nghiện và dành quá nhiều thời gian cho mạng xã hội; mua sắm không kiểm soát; dễ bị thay đổi theo chiều hướng xấu vì những nội dung chưa được lọc… Vì vậy việc đảm bảo an toàn cho người dùng là rất cần thiết.

Về giải pháp, theo ông Nhân, từ phía chính sách nhà nước cần phải kiểm soát được những doanh nghiệp đã và đang thu thập dữ liệu người dùng bằng cách đưa quy định bất cứ doanh nghiệp nào cung cấp dịch vụ mà có thu thập thông tin người dùng thì cần có pháp nhân đại diện ở Việt Nam và chịu trách nhiệm.

Ngoài ra, nên có một cơ quan công nghệ độc lập làm trọng tài, để kiểm chứng, đánh giá mức nguy hại của tất cả các thuật toán.

“Đồng ý là ở mức người dùng không thể biết được hết chuyện mình có thể bị đánh cắp dữ liệu cá nhân, nhưng ở tầm quản trị của một quốc gia chúng ta cần phải biết điều đó”, ông Nhân giải thích.

Người lớn đưa cho trẻ điện thoại và Internet nhưng không dạy cách dùng an toàn

Giải pháp thứ hai, từ phía người dùng, ông Nhân cho rằng người dùng rất cần được trang bị kiến thức an toàn trên Internet. Theo đó, bộ môn an toàn thông tin cần được đưa vào giảng dạy cho học sinh ngay từ tiểu học.

Ngày nay trẻ con lớp 1, lớp 2 đã biết sử dụng điện thoại, Internet nhưng người lớn lại quên giáo dục trẻ con cách sử dụng công cụ này thế nào cho an toàn, hiệu quả.

Ngoài ra, những bộ thông tin mang tính chỉ dẫn cho người sử dụng cũng rất cần thiết. Nên có các tổ chức phi lợi nhuận xây dựng bộ thông tin này chia sẻ cho cộng đồng.

“Chúng ta có Đoàn thanh niên ở các trường đại học, hội nhóm nhặt rác, bảo vệ môi trường, nhưng chúng ta đang không có hội nhóm được bảo trợ để xây dựng các quy tắc bảo vệ bản thân trước Internet để đưa ra cho cộng đồng”, ông Nhân bình luận.

Facebook chấp nhận bồi thường để tránh kiện tụng vụ lộ dữ liệu người dùngFacebook chấp nhận bồi thường để tránh kiện tụng vụ lộ dữ liệu người dùng

TTO – Công ty Meta (chủ của Facebook) đồng ý thỏa thuận về vụ kiện kéo dài trong đó họ bị đòi bồi thường do để bên thứ ba tiếp cận các dữ liệu cá nhân của người dùng.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *