Hướng con chọn nghề trong thời đại AI, Elon Musk nói ‘hoang mang’

Hướng con chọn nghề trong thời đại AI, Elon Musk nói hoang mang’ - Ảnh 1.

Elon Musk được hỏi về lời khuyên hướng nghiệp trong thời đại AI – Ảnh: Insider

Trong cuộc phỏng vấn kéo dài một giờ, CEO Tesla Elon Musk được hỏi ông sẽ khuyên các con mình theo đuổi sự nghiệp như thế nào trước sự phát triển nhanh chóng của công nghệ AI.

Sau một hồi im lặng, Elon Musk, người đã có 9 con, nói: “Đây là một câu hỏi khó trả lời. Tôi sẽ muốn nói như những người khác rằng hãy làm theo trái tim mách bảo, làm những điều chúng ta cảm thấy thích thú hay thỏa mãn, cố gắng trở nên hữu ích nhất có thể”.

Nhưng Elon Musk cũng thừa nhận rất khó để tìm thấy sự thỏa mãn và ý nghĩa cuộc sống trong cái thời mà “AI có thể làm tốt hơn”.

Theo ông, AI đã tiến tới cấp độ “thần đèn”, nghĩa là có thể yêu cầu AI làm thay hầu hết công việc.

“Thẳng thắn mà nói, AI có thể khiến bạn mất tinh thần và động lực, bởi vì chính tôi cũng đã đổ rất nhiều máu, mồ hôi và nước mắt khi xây dựng công ty”, ông nói.

Khi thấy AI ngày càng có khả năng, ông cũng cảm thấy hoang mang và hoài nghi về bản thân. Ông tự hỏi mình rằng liệu việc hy sinh thời gian với bạn bè và gia đình có đáng nữa không khi AI có thể làm tất cả.

“Điều đó có hợp lý không? Tôi cũng không có câu trả lời”, Elon Musk nói với CNBC.

Hướng con chọn nghề trong thời đại AI, Elon Musk nói hoang mang’ - Ảnh 2.

Một trong những người giàu nhất thế giới cũng hoang mang với định hướng nghề nghiệp trong thời đại công nghệ AI phát triển vượt bậc

Vì thế, “ở một mức độ nào đó, tôi phải ngừng hoài nghi để duy trì động lực”, ông nói thêm.

Khi các công nghệ AI, bao gồm ChatGPT, đã thu hút được sự quan tâm lớn của công chúng, Elon Musk đã nhiều lần bày tỏ lo ngại về công nghệ này, mặc dù ông đang tuyển dụng nhân sự cho một dự án AI. Bản thân ông cũng là nhà đầu tư ban đầu và đồng sáng lập OpenAI (công ty làm ra ChatGPT), nhưng ông không còn tham gia nữa.

Tháng trước, Musk tuyên bố AI là “mối nguy hiểm đối với công chúng” và nhấn mạnh sự cần thiết phải có sự giám sát của chính phủ.

Phản ứng của Elon Musk cũng tương tự nhiều người lao động và các nhà lập pháp về công nghệ này. Bản thân CEO OpenAI Sam Altman cũng đã nói trước Quốc hội Mỹ rằng chính phủ nên chỉ định một cơ quan giám sát sự phát triển của AI.

Cuối cùng, sau một hồi quan ngại, Elon Musk quay lại những gì ông định nói ban đầu, khi cho biết sẽ khuyên các con, hay nói rộng ra là những người lao động, theo đuổi những công việc mà bản thân thấy thú vị hay có ích cho nhân loại.

Elon Musk tuyên bố ra mắt Elon Musk tuyên bố ra mắt ‘TruthGPT’ để cạnh tranh với ChatGPT

Tỉ phú Elon Musk tuyên bố sẽ ra mắt nền tảng trí tuệ thông minh (AI) ‘TruthGPT’, để thách thức các nền tảng mới của Microsoft và Google.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *