Dùng máy tính thế nào để tránh nguy cơ cháy nổ?

Hãy hiểu rõ cách vận hành của pin máy tính xách tay để tránh nguy cơ đáng tiếc - Ảnh: ABC

Hãy hiểu rõ cách vận hành của pin máy tính xách tay để tránh nguy cơ đáng tiếc – Ảnh: ABC

Về cơ bản, mọi người cần hiểu rõ cách vận hành của pin máy tính xách tay, tầm quan trọng của việc sạc đúng cách và tác động của nhiệt độ.

Sạc pin máy tính xách tay đúng cách

Sạc pin đúng cách là cách đơn giản và hiệu quả nhất để ngăn ngừa cháy nổ pin. Luôn sử dụng bộ sạc đi kèm với máy tính hoặc bộ sạc thay thế có chất lượng tốt, từ nhà sản xuất uy tín. Những bộ sạc này được thiết kế để cung cấp điện áp và dòng điện chính xác cho thiết bị cụ thể.

Việc sạc pin máy tính xách tay đến 100% và sau đó để pin xả hoàn toàn không có lợi cho pin lithium-ion hiện đại. Thay vào đó, hãy duy trì mức sạc từ 20% đến 80%, giúp kéo dài tuổi thọ pin và giảm nguy cơ cháy nổ.

Đừng quên rút phích cắm sau khi sạc. Khi pin đã được sạc đủ, lý tưởng nhất là không đến 100%, hãy rút bộ sạc ra. Việc cắm điện khi pin đã được sạc đầy có thể tạo ra nhiệt dư thừa và gây áp lực không cần thiết cho pin.

Giữ cho laptop và pin luôn mát mẻ

Nhiệt độ trên 60 độ có thể làm pin xuống cấp, giảm tuổi thọ và trong trường hợp nghiêm trọng có thể gây nổ. Máy tính xách tay thải nhiệt qua đáy và các cạnh, nên hãy luôn đặt máy trên bề mặt cứng, phẳng để tản nhiệt; tránh các bề mặt mềm, giữ nhiệt như giường, nệm hoặc đùi.

Bụi và mảnh vụn tích tụ theo thời gian sẽ chặn các lỗ thông hơi trên máy tính, làm giảm hiệu quả làm mát. Do đó hãy thường xuyên vệ sinh các quạt và lỗ thông hơi.

Tấm làm mát máy tính xách tay được tích hợp quạt để thổi không khí vào mặt dưới của máy tính. Luồng khí bổ sung này giúp giữ cho máy và pin luôn mát mẻ, đặc biệt khi thực hiện các tác vụ chuyên sâu như chơi game hoặc đa nhiệm nặng.

Tuy nhiên, hãy hạn chế các tác vụ chuyên sâu. Ứng dụng phần mềm nặng khiến bộ xử lý của máy phải làm việc nhiều hơn, tạo ra nhiều nhiệt hơn. Trừ khi cần thiết, hãy cố gắng hạn chế sử dụng các ứng dụng quá nặng cùng một lúc, đặc biệt khi máy tính đang chạy bằng pin.

Sạc pin đúng cách là cách đơn giản nhưng hiệu quả nhất để ngăn ngừa cháy nổ pin - Ảnh: Business Travellers

Sạc pin đúng cách là cách đơn giản nhưng hiệu quả nhất để ngăn ngừa cháy nổ pin – Ảnh: Business Travellers

Chăm sóc và bảo trì pin

PC World khuyên nên thay pin lithium-ion sau hai đến ba năm sử dụng, khi pin bắt đầu lão hóa, tuổi thọ pin giảm đáng kể và có thể gây ra các hiện tượng thoát nhiệt quá mức.

Các nhà sản xuất thường xuyên tung ra các bản cập nhật phần mềm để cải thiện hiệu suất thiết bị và sửa lỗi, bao gồm tối ưu hóa việc sử dụng pin. Cập nhật BIOS (hệ thống đầu vào/đầu ra cơ bản) và driver có thể góp phần kéo dài tuổi thọ pin và an toàn hơn.

Hầu hết các hệ điều hành đều có cài đặt để nâng cao hiệu suất của pin như làm mờ màn hình, tắt phần cứng không cần thiết hoặc thay đổi một số điều kiện hệ thống khi máy hoạt động ở chế độ pin.

Theo thời gian, việc đọc dung lượng pin của máy tính xách tay có thể không khớp với trạng thái sạc thực tế của pin, khiến các chỉ báo mức năng lượng không chính xác. Để khắc phục, hãy hiệu chỉnh pin 2-3 tháng một lần, tức sạc đầy pin, cho phép pin xả hết và sau đó sạc lại đến 100%.

Sử dụng pin thường xuyên có thể giữ cho pin luôn khỏe mạnh. Nếu bạn chủ yếu cắm máy tính xách tay vào ổ điện, thỉnh thoảng bạn vẫn nên để máy chạy bằng nguồn pin.

Nhận biết dấu hiệu cảnh báo pin hỏng

Nhận biết sớm các dấu hiệu cảnh báo pin bị hỏng có thể giúp ngăn ngừa cháy nổ, ví dụ như pin cạn nhanh hơn bình thường hoặc không sạc được như trước.

Máy tính xách tay tạo ra nhiệt tự nhiên, nhưng máy nóng thường xuyên là dấu hiệu cho thấy vấn đề. Bên cạnh đó, pin hỏng sẽ bị phồng hoặc rò rỉ và cần được thay ngay lập tức.

Dấu hiệu pin hỏng cũng thể hiện qua việc máy tính bị tắt đột ngột hoặc không thể khởi động bằng nguồn pin.

Một số máy tính xách tay sẽ có thông báo cảnh báo khi cần thay pin. Luôn chú ý đến những cảnh báo này và tuân thủ lời khuyên từ nhà sản xuất.

Sử dụng pin thay thế chất lượng

Khi pin đã hết tuổi thọ, hãy thay pin chất lượng cao. Lựa chọn an toàn nhất là chọn pin thay thế từ nhà sản xuất ban đầu của máy tính.

Nếu pin của nhà sản xuất chính hãng không có sẵn hoặc quá đắt, hãy chọn nhà sản xuất bên thứ ba có uy tín. Đảm bảo pin thay thế tương thích với mẫu máy tính và được bảo hành. Sử dụng pin không tương thích dẫn đến hiệu suất kém, làm hỏng máy hoặc gây nổ.

Bảo quản pin đúng cách

Nếu bạn đang cất máy tính xách tay hoặc pin, hãy đảm bảo pin ở trạng thái sạc một phần, lý tưởng là khoảng 50%. Lưu trữ pin đã xả hết gây giảm dung lượng pin, còn pin được sạc đầy có thể mất khả năng sạc hoặc thậm chí phát nổ theo thời gian.

Giống như hầu hết các thiết bị điện tử, pin laptop nên được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát. Nhiệt độ quá cao, dù nóng hay lạnh, đều có thể làm hỏng pin và tăng nguy cơ nổ.

Nếu không sử dụng laptop trong thời gian dài và pin có thể tháo rời, bạn nên tháo pin, ngăn chặn nguy cơ hao pin do mức tiêu thụ điện năng còn lại của máy.

Máy tính phát nổ lúc học bài làm nam sinh lớp 7 tử vongMáy tính phát nổ lúc học bài làm nam sinh lớp 7 tử vong

Nam sinh 13 tuổi trú tại Hải Dương đã qua đời sau vụ máy tính phát nổ khi học bài ở nhà.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *