Chiến dịch lan tỏa hạnh phúc của FPT Shop – hướng về phúc lợi con người

“Thấy hạnh phúc lắm rồi”

Hot TikToker Út về vườn và Gonpinkk (Nguyễn Nghi Văn) chia sẻ khoảnh khắc "hạnh phúc" đời thường

Hot TikToker Út về vườn và Gonpinkk (Nguyễn Nghi Văn) chia sẻ khoảnh khắc “hạnh phúc” đời thường

Bắt đầu nở rộ từ đầu năm 2023, xu hướng truyền thông tập trung vào niềm vui, hạnh phúc, sự tử tế lan nhanh trong giới quảng cáo tại nhiều nơi trên thế giới.

Các thương hiệu từ thời trang, ẩm thực, hàng tiêu dùng, cho đến bất động sản, ô tô, thậm chí là dịch vụ spa đều tìm mọi cách để liên kết sản phẩm của họ với các khái niệm tích cực nêu trên.

Tạp chí Forbes còn có hẳn một danh sách bầu chọn các “Thương hiệu Hạnh phúc nhất”. Nhiều chuyên gia còn nhận định dường như “Happiness” – Hạnh phúc đã nhanh chóng trở thành một hiện tượng thương hiệu toàn cầu.

Thông điệp "Thấy hạnh phúc lắm rồi" hiện đang gây bão cộng đồng mạng

Thông điệp “Thấy hạnh phúc lắm rồi” hiện đang gây bão cộng đồng mạng

Ở Việt Nam, FPT Shop – một chuỗi bán lẻ mặt hàng công nghệ và tiêu dùng tưởng như chỉ bàn về kỹ thuật và tính năng máy móc nhưng lại thành công bất ngờ khi lan tỏa được thông điệp về hạnh phúc.

Xuất phát từ một hoạt động nội bộ để chào mừng 11 năm xuất hiện trên thị trường và được phục vụ hơn 18 triệu khách hàng, FPT Shop bất ngờ “gây bão” khi thông điệp “hạnh phúc lắm rồi” của thương hiệu này được các bạn trẻ hưởng ứng nhiệt liệt bằng cách chia sẻ những khoảnh khắc hạnh phúc đời thường trên khắp các nền tảng mạng xã hội.

Fanpage Chuyện công sở, Gia đình Dzăn hóa đồng loạt chia sẻ hashtag "Thayhanhphuclamroi"

Fanpage Chuyện công sở, Gia đình Dzăn hóa đồng loạt chia sẻ hashtag “Thayhanhphuclamroi”

Những KOC quen thuộc mảng lifestyle như Bling nè, Quỳnh Feliz… hay các KOC về cooking như Stay Healthy, Công Hương Tú nèk…; thậm chí các KOL mảng công nghệ như Long Khoa học, Rương Công Nghệ… và KOC entertainment như Vương Khánh, Gonpink… cũng góp phần lan tỏa thông điệp dễ thương này.

Các trang chuyên sáng tạo nội dung như Tivi của Bố, Điều nhỏ xíu xiu, Một chút đáng yêu, Một chút cute cũng vào cuộc và ra mắt những sản phẩm vui nhộn bàn về hạnh phúc.

Fanpage Thằng Anh Con Em, Về ăn cơm hưởng ứng thông điệp hạnh phúc của FPT Shop

Fanpage Thằng Anh Con Em, Về ăn cơm hưởng ứng thông điệp hạnh phúc của FPT Shop

Lý giải về xu thế tiếp thị bàn về hạnh phúc nói chung cũng như sự thành công của chiến dịch “Thấy hạnh phúc lắm rồi” của nhà FPT Shop nói riêng, các chuyên gia truyền thông cho rằng điều này trước hết là bởi vì COVID-19 đã khiến thế giới nhận ra những gì có ý nghĩa nhất đối với chúng ta: bạn bè, gia đình, và đặc biệt là những niềm vui đơn giản khi được ở bên nhau.

Năm 2023 này, tất cả chúng ta đều đang muốn lấy lại cảm giác hạnh phúc. Không những thế, các xu hướng như tích cực, tử tế cũng là những từ khóa của sự chuyển giao thế hệ mới. Gen Z nổi tiếng với các định danh về họ là vui vẻ, thích thú, nghịch ngợm.

Fanpage Tivi của bố và Điều Nhỏ Xíu Xiu cũng đồng loạt đăng tải bài viết lan tỏa thông điệp hạnh phúc của FPT Shop

Fanpage Tivi của bố và Điều Nhỏ Xíu Xiu cũng đồng loạt đăng tải bài viết lan tỏa thông điệp hạnh phúc của FPT Shop

Nhìn về mặt chiến lược truyền thông, thông điệp “thấy hạnh phúc lắm rồi” với những điều hạnh phúc giản đơn đời thường của FPT Shop đã đi đúng công thức “đủ” và “đúng” để có thể trở thành một trào lưu.

Khát vọng thương hiệu chuyển thành phúc lợi cho con người

Nhưng FPT Shop dường như không chỉ muốn dừng lại ở việc tạo ra một trào lưu có hạn sử dụng ngắn ngày, với chiến dịch “Thấy hạnh phúc lắm rồi”, doanh nghiệp này thực sự đang muốn truyền đi thông điệp gì?

Các chuyên gia truyền thông trên thế giới đang bắt đầu thảo luận với nhau về một trật tự mới của văn hóa doanh nghiệp, nơi mà mục tiêu truyền thống đó là khát vọng về sự nổi tiếng cho thương hiệu nay đang bắt đầu nhường chỗ cho một giá trị mới hoàn toàn khác biệt: Hành động vì phúc lợi của con người.

“Chủ nghĩa tiêu dùng nhân văn” như thế vốn là một khái niệm mà trước đây gần như hoàn toàn không có chỗ trong nền kinh tế thị trường, nơi thường ca bài “khách hàng là thượng đế” nhưng mọi thứ đều là hạ con người xuống mẫu số chung thấp nhất và xác định giá trị của một người dựa trên khả năng chi trả của người đó cho một sản phẩm hay dịch vụ.

Khi các thương hiệu như FPT Shop bàn về hạnh phúc bằng cả chiến lược kinh doanh lẫn thông điệp truyền thông, họ dường như đã biến động lực của chủ nghĩa tiêu dùng từ khát vọng thương hiệu sang phúc lợi cho con người. Nó là câu chuyện vượt ra ngoài mua và bán.

Chủ nghĩa tiêu dùng nhân văn hiểu rằng tăng trưởng bền vững thực sự không thể tồn tại nếu không có sự tri ân cho phía còn lại. Và vì thế mà để kỷ niệm hành trình 11 năm có mặt trên thị trường, điều mà FPT Shop chọn làm trước tiên đó là nói lời tri ân với 18 triệu khách hàng mà họ phục vụ.

Sau nữa chính là thể hiện sự quan tâm đến khía cạnh sức khỏe tinh thần con người, nơi mà FPT Shop đã gửi gắm được thông điệp đúng đắn về hạnh phúc, rằng đó chính là những điều giản đơn bình dị trong cuộc sống mà nhiều người vẫn chưa trao cho nó sự công nhận xứng đáng.

Nhìn lại toàn cảnh chiến dịch “Thấy hạnh phúc lắm rồi” của FPT Shop, có thể thấy doanh nghiệp này đã thành công trong việc tìm được cán cân giữa tiếp thị bán hàng và chăm sóc con người.

Đã đến lúc các thương hiệu hiểu rằng khách hàng không phải là những cỗ máy ATM nhả càng nhiều tiền càng tốt, mà là những con người bằng xương bằng thịt với cảm xúc và niềm mong đợi được hạnh phúc. Đó chính là sự kết nối đích thực mà truyền thông tiếp thị nên được xây dựng.

FPT Shop chúc mừng khách hàng trúng ‘Gian bếp Như Ý’ trị giá 19 triệu đồngFPT Shop chúc mừng khách hàng trúng ‘Gian bếp Như Ý’ trị giá 19 triệu đồng

Chào Xuân Quý Mão, từ nay đến ngày 31-1-2023, FPT Shop triển khai chương trình ‘Trao ngay 68 Gian bếp Như Ý’ với quà tặng là phiếu mua hàng gia dụng trị giá 19.000.000 đồng.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *